Bộ Tài chính

Công ty TNHH mua bán nợ việt nam

Doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt

Ngày 16/6/2009, tại Hà Nội, Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC). Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bà Vũ Thị Kim Liên - Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện một số Vụ, Cục của Bộ Tài chính, đại diện Hiệp hội chứng khoán Việt Nam, một số Công ty chứng khoán trên địa bàn Hà Nội, đại diện HASTC và tập thể Ban Lãnh đạo, cán bộ nhân viên DATC cùng các phóng viên báo chí truyền hình đến tham dự và đưa tin.

Theo thỏa thuận hợp tác, DATC và HASTC sẽ tăng cường hợp tác, phối hợp trong việc bán đấu giá cổ phần, niêm yết trái phiếu, niêm yết và đăng ký giao dịch cổ phiếu của các đơn vị thành viên của DATC tại HASTC. Theo đó, HASTC sẽ hướng dẫn các đơn vị thành viên của DATC thực hiện các quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, và ngược lại DATC sẽ trợ giúp về chuyên môn trong những trường hợp HASTC cần tham khảo ý kiến của DATC. Hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin và trợ giúp nhau về các lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm.

Các đơn vị thành viên của DATC hiện nay chủ yếu là các doanh nghiệp đã và đang được DATC tái cơ cấu thông qua hoạt động mua bán nợ. Từ những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, mất hết vốn chủ sở hữu nhà nước, không đủ điều kiện cổ phần hóa, các doanh nghiệp này đã được DATC tái cơ cấu, chuyển đổi thành các công ty cổ phần. Với việc tái cơ cấu một cách toàn diện cả về tài chính, về hình thức và cơ cấu sở hữu, về quản trị và điều hành, về tổ chức sản xuất kinh doanh ..., các doanh nghiệp được DATC tái cơ cấu đã có tình hình tài chính lành mạnh, kinh doanh có hiệu quả và triển vọng phát triển tốt. Từ năm 2007 đến nay, đã có 11 doanh nghiệp được DATC tái cơ cấu, chuyển đổi sở hữu, trong đó 9 doanh nghiệp đã đủ điều kiện để niêm yết với số vốn điều lệ từ 30 - 50 tỷ đồng. Hiện nay, hơn 50 doanh nghiệp khác đang được DATC triển khai thực hiện tái cơ cấu thông qua hoạt động mua bán nợ. Việc niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp này là bước cuối cùng của quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp thông qua hoạt động mua bán được thực hiện bởi DATC. Thông qua việc niêm yết, các nhà đầu tư từ bên ngoài có cơ hội đầu tư vốn và tham gia vào việc quản lý ở các doanh nghiệp đã được DATC tái cơ cấu, từ đó giúp cho các doanh nghiệp này phát triển bền vững và tiếp tục hoạt động có hiệu quả cao hơn.

Tại buổi lễ, Ông Phạm Thanh Quang - Tổng Giám đốc DATC khẳng định, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa DATC và HASTC là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác chặt chẽ, lâu dài giữa hai bên. Ông Phạm Thanh Quang cũng tin tưởng rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ là động lực đẩy nhanh tiến trình niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp được DATC tái cơ cấu, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động kinh doanh ở các doanh nghiệp này, đồng thời góp phần đa dạng hóa nguồn hàng có chất lượng cho sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung trong thời gian tới.

Tin Pháp chế - DATC


Thống kê: 2.773.114
Online: 22