• Chào đón VAMC: không còn sự háo hức11/06/2013

   Nhiều ngân hàng tiếp tục cần mẫn thu hồi nợ và gặp không ít khó khăn trong quá trình này. Nhưng cũng chính họ không quá kỳ vọng vào khả năng xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản (VAMC) vừa mới có quyết định thành lập, dù trước đó họ đã háo hức đón chờ sự ra đời của nó.
  • Công ty Quản lý tài sản: "Quá nhiều đặc thù"07/06/2013

   Trên số báo tuần trước, TBKTSG đã nói khá kỹ về việc ra đời của Công ty Quản lý tài sản (VAMC) nhằm giúp giải quyết nợ xấu cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, điều mà các bài báo chưa đề cập là Nghị định số 53/2013 có rất nhiều quy định đặc thù nhằm tạo điều kiện cho VAMC được thành lập và hoạt động.
  • Trả giá vì chậm phản ứng nợ xấu, bài học từ Nhật Bản: Đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua tái thiết doanh nghiệp10/12/2012

   Xử lý nợ xấu thông qua tái thiết DN của IRCJ đã khơi thông được nút thắt của nguồn tài chính đang bị tắc nghẽn tại DN, giúp khơi thông được dòng chảy tín dụng cho nền kinh tế.
  • Trả giá vì chậm phản ứng nợ xấu, bài học từ Nhật Bản04/12/2012

   Do nhận biết chưa đầy đủ về mức độ cũng như phản ứng chậm chạp, Nhật Bản đã mất tới 15 năm để xử lý “khối u” nợ xấu trong nền kinh tế. Việt Nam đang có một số đặc điểm tương đồng ở giai đoạn phát sinh nợ xấu như Nhật Bản và kinh nghiệm từ nước Nhật sẽ mang lại nhiều bài học quý.
  • Nợ xấu ngân hàng được giấu như thế nào?24/09/2012

   Nếu nhìn vào báo cáo tài chính của ngân hàng, tất cả người xem có thể dễ dàng nhận thấy được nợ xấu của ngân hàng là bao nhiêu trong phần thuyết minh của mục “Dư nợ cho vay khách hàng của ngân hàng”. Nợ cho vay được phân loại làm năm nhóm theo quyết định 493/2005/QĐ - NHNN và đã được sửa đổi theo quyết định 18/2007/QĐ-NHNN. Tuy nhiên, nợ xấu thực tế của hệ thống ngân hàng cao hơn rất nhiều so với con số này. Thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói nợ xấu theo số liệu NHNN là đáng tin cậy nhất, với mức 8,6% tổng dư nợ tại thời điểm 31.3.2012. Trong khi đó, số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng, dù cập nhật đến 31.5.2012, chỉ ở mức 4,47%. Sự chênh lệch này đến từ đâu và có dừng lại ở đó hay cao hơn nhiều như báo cáo của uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, của Fitch?
  • “Tiếp máu” cho DN hồi sinh14/09/2012

   Nếu ví quá trình tái cơ cấu tài chính của DN đang lâm vào tình trạng mất thanh khoản, đứng trước nguy cơ phá sản như một cuộc đại phẫu thì việc mua bán các khoản nợ được xem như giải pháp “tiếp máu”, giúp DN hồi sinh.
  • Nợ xấu khó xử lý, vì sao?24/08/2012

   Trong phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm thứ Ba tuần này, không trả lời thẳng câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, rằng “cuối năm nay và nửa năm sau nợ xấu có giảm. Giảm cỡ bao nhiêu?”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình chỉ có thể nói khá chung chung, “tôi tin rằng, tình hình nợ xấu sẽ cải thiện trong thời gian sắp tới ...”. Sự đắn đo này có nhiều nguyên nhân!
  • Các doanh nghiệp nhà nước đang nợ hơn 1.000.000 tỷ đồng02/07/2012

   Về con số tới 30 trên 85 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần, Bộ trưởng Vinh cho rằng, không đáng lo ngại. Vấn đề là sắp tới cần có chế tài buộc các DNNN công khai như các DN niêm yết.
  • Tập đoàn kinh tế nhà nước cho vay vốn: Đôi điều cần bàn11/06/2012

   Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước tại các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước vừa công bố kết quả thanh tra và kiểm toán cho thấy, nhiều công ty mẹ - tập đoàn đã cho các công ty con, thậm chí cho cả công ty bên ngoài vay vốn trái với quy định của Nhà nước. Thực chất, việc cho vay này nếu đánh giá trên cơ sở pháp luật thì vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn.
  • Lập công ty mua bán nợ: Cần thận trọng11/06/2012

   Giải pháp thành lập công ty mua nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần phải được đặt trong bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nói riêng. Tức là, nếu tình hình nợ xấu của các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa đến mức ảnh hưởng nguy hiểm đến tính an toàn của hệ thống thì các chính sách can thiệp của NHNN vào lúc này cần phải thỏa mãn những nguyên tắc dưới đây: