• “Cân” đồng vốn nhà nước thặng dư sau cổ phần hóa11/09/2009

   Tiền thu được từ việc bán cổ phần lần đầu ở doanh nghiệp nhà nước (DNNN), hay còn gọi là phần thặng dư vốn nhà nước theo quy định hiện hành sẽ được chuyển về quỹ cổ phẩn hóa, sắp xếp doanh nghiệp tại các tập đoàn, tổng công ty 90, 91 hoặc chuyển về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sau khi đã hoàn tất việc xử lý các vấn đề tài chính tại doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa.
  • Nhiều doanh nghiệp Nhà nước ngập trong nợ nần24/07/2009

   Dù được đánh giá là vẫn "ăn nên làm ra" trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song theo kết quả kiểm toán năm 2008 tổng số nợ của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn lên tới 181.000 tỷ đồng.
  • Ngân hàng và nỗi lo nợ xấu10/07/2009

   Trong khủng hoảng, ngân hàng lại lời to theo như đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. Băn khoăn của các chuyên gia tài chính cũng như tổ chức nghiên cứu bên ngoài là hiệu quả thật sự của hoạt động kinh doanh ngân hàng
  • Doanh nghiệp nhà nước và những vấn đề sau cổ phần hóa19/06/2009

   Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là một biện pháp hữu hiệu được tiến hành phổ biến ở nhiều nền kinh tế trên thế giới. Ngay cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển, phương thức quản lý doanh nghiệp tiên tiến như ở Anh, Pháp, Mỹ cũng đã áp dụng. Ở nước ta, CPH đã bắt đầu được triển khai cách đây 19 năm với những bước đi thử nghiệm và sau đó là sự triển khai rộng khắp trên cả nước. Tuy nhiên do nhiều lí do khác nhau, CPH vẫn chưa mang lại những kết quả mong muốn. Mặc dù hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước được CPH đã chứng tỏ các tác dụng to lớn của nó, song thực tế các DNNN đã được CPH đang phải đối mặt với không ít vấn đề khó khăn, chưa có hướng giải quyết.
  • Cơ hội tăng tốc cổ phần hóa11/06/2009

   TTCK nóng bỏng, tình trạng cháy hàng xuất hiện ở nhiều mã cổ phiếu đang là cơ hội tốt cho các đợt IPO của DNNN vốn bị ế ẩm suốt năm qua. Từ quý III, nhiều DN sẽ tung hàng ra thị trường, trong đó có thể có những tên tuổi lớn như MobiFone, EVN Telecom, MHB...