• Mua bán nợ để cứu doanh nghiệp24/05/2012

   Tình trạng nợ xấu của các doanh nghiệp đang tăng mạnh, nợ của các tổ chức ngân hàng chồng chéo lên nhau tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Đây là vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay cần phải giải quyết nhanh chóng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
  • Mua lại nợ xấu: Cứu DN, cứu cả ngân hàng25/04/2012

   Tình trạng nợ xấu của các DN đang tăng mạnh, tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Vậy đâu là lối ra giải quyết thực trạng này? ĐTCK đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
  • Mua bán nợ xấu tại ngân hàng, cách nào?27/04/2011

   Kiểm soát tối đa nợ xấu song hành với mục tiêu tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khi nợ xấu đang là một ẩn số trên thị trường mua bán nợ thì một định chế tài chính như Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) tiếp cận như thế nào?
  • Cổ phần hóa thành công từ phương thức mua bán nợ24/02/2011

   Hiện nay, vướng mắc về tài chính, nợ xấu đang là lực cản lớn làm cho các doanh nghiệp nhà nước không đủ điều kiện để chuyển đổi sang hình thức cổ phần, hoặc cổ phần hóa gượng ép, xong vẫn tê liệt. Hoạt động cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp thông qua phương pháp mua bán nợ đang là một trong những điển hình, cách làm mới có hiệu quả trong việc giải quyết những vướng mắc tài chính nêu trên.
  • Cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường mua bán nợ29/07/2010

   Dù DATC đã có những bước đi quan trọng giúp nhiều DN đứng bên miệng vực phá sản hồi sinh, góp phần làm lành mạnh hóa nền tài chính. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số rào cản xung quanh mô hình hoạt động của DATC khiến việc tái cơ cấu tài chính cho DN thua lỗ có những khó khăn nhất định.
  • Mua bán nợ xấu… Cần mở rộng đối tượng, để tăng tính hiệu quả17/11/2009

   Ông Phạm Mạnh Thường - Phó Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC) đã nhấn mạnh như vậy khi được hỏi về vấn đề mua bán và xử lý nợ xấu tại các DNNN hiện nay. Ông Thường cho biết:
  • Mua bán nợ: Công cụ lành mạnh hóa tài chính doanh nghiệp13/10/2009

   Theo nhận định của nhiều chuyên gia, những tồn tại về tài chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) khó có thể cổ phần hóa (CPH) từ nay đến 1/7/2010. Do vậy, trong bối cảnh hiện nay hoạt động mua bán nợ không chỉ góp phần lành mạnh hóa tài chính cho doanh nghiệp mà còn tạo thêm một nguồn lực vốn hỗ trợ tái cấu trúc.
  • Thị trường mua bán nợ, bao giờ?12/10/2009

   Việt Nam không thể không phát triển thị trường mua bán nợ bởi đó là một tất yếu khách quan của nền kinh tế, một trong những giải pháp giúp lành mạnh hóa tài chính cho các doanh nghiệp và NHTM.
  • Mua bán nợ - một giải pháp khá hiệu quả trong giải quyết "nợ tồn đọng" của các doanh nghiệp giao thông xây dựng16/12/2005

   Thông qua việc phối hợp để giải quyết khoản nợ giữa hai đơn vị xây dựng bằng hình thức mua bán nợ thoả thuận đã cho thấy một hướng giải quyết khá hiệu quả vấn đề nợ tồn đọng XDCB hiện nay.
  • DNNN thua lỗ sẽ bị bán cho Công ty Mua bán nợ12/12/2005

   Nếu khi thực hiện cổ phần hoá, DN nào có giá trị phần vốn Nhà nước không đủ để Nhà nước tham gia sẽ được bán cho Công ty Mua bán nợ. Đây là quy định mới của Bộ Tài chính hướng dẫn về trình tự, thủ tục và xử lý tài chính đối với hoạt động mua, bán, bàn giao, tiếp nhận nợ, tài sản tồn đọng của DN